Friday, 05/06/2020 - 03:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến

Tuyên truyền phòng bệnh tháng 12/2018

Tên bài: Tác hại của thuốc lá đối với con người

Thời gian: 24/12/2018

Thành phần: 33 CB, GVNV và 637 em học sinh

Địa điểm: Tại sân trường THCS Đồng Tiến

NỘI DUNG

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Hôm nay, được sự đồng ý của BGH nhà trường tôi xin thực hiện bài tuyên truyền về Tác hại của thuốc lá đối với con người.

Vậy để hiểu rõ hơn về tác hại và những hệ lụy của việc sử dụng thuốc lá, đặc biệt là việc sử dụng thuốc lá trong môi trường học đường. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn làm suy giảm đến kinh tế gia đình, ảnh hưởng đến môi trường.

1.Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người

 Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên tỉ lệ người hút thuốc đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên  truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

2. Nguyên nhân gây bệnh

- Khói thuốc lá có chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng hơn 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là Nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay mà vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

3. Các tác hại của thuốc lá       

- Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, nhiễm trùng đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn  mãn tính, loãng xương, tim mạch, vàng ngón tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, tắc mạch máu, ung thư phổi, ...

- Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới, tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nghiệm, ung thư vú đối với phụ nữ, còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

4. Những lời khuyên cho những ai đang hút thuốc lá

- Ở nước ta mỗ năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc lá bị ảnh hưởng do hít thuốc lá thụ động.

Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005NĐ-CP ngày 6 tháng 4 năm 2005 Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế theo đó sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đến 100.000đ đối với các hành vi sau:

+ Hút thuốc lá nơi công cộng như trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện,thư viện, nhà ga, ...

+ Bán thuốc lá, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi. Thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc lá trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá, không hút thuốc nơi có trẻ em và người già.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá đối với con người, hy vọng rằng các em học sinh sẽ hiểu rõ hơn và tránh xa khói thuốc lá.

                                                                  

Tác giả: Y tế
Tác giả: Y tế
Nguồn: thcsdongtien.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 15
Tháng 06 : 187
Năm 2020 : 4.380