Friday, 25/06/2021 - 10:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến. Để xem những thông tin mới nhất, bạn có thể truy cập đường link https://www.facebook.com/pages/category/Community/Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-THCS-%C4%90%E1%BB%93ng-Ti%E1%BA%BFn-Ph%E1%BB%95-Y%C3%AAn-Th%C3%A1i-Nguy%C3%AAn-134385618027643/

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2020

Tên sách: Gương thầy trò.

Tác giả: Hoàng Xuân Việt.

Thời gian: Ngày 9 tháng 11 năm 2020.

Thành phần: Tập thể CBGV và hơn 700 em học sinh.

Địa điểm: Trường THCS Đồng Tiến.

NỘI DUNG

Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay thư viện trường THCS Đồng Tiến xin trân trọng giới thiệu cuốn sách như một lời tri ân đến các thầy giáo, cô giáo, cuốn sách có tựa đề “Gương thầy trò” của học giả Hoàng Xuân Việt, được nhà xuất bản Thanh niên xuất bản năm 2016, gồm 331 trang, in trên khổ 14x21cm.

Học giả Hoàng Xuân Việt sinh năm 1930 tại Bến Tre, ông mất năm 2014. Ông tốt nghiệp cao học tại trường Đại chủng viện Saint Joseph và Saint Suppice, là người sử dụng thành thạo 7 ngôn ngữ. Hoàng Xuân Việt được xem như là “quái kiệt” đã xuất bản trên 200 cuốn sách, đặc biệt nhất là sách học làm người như: Gương thầy trò, Thuật hung biện, Rèn nhân cách, …. Ngoài viết sách, học giả Hoàng Xuân Việt đã dành cả đời mình để mở các khóa dạy, truyền đạt kinh nghiệm sống, các quy chuẩn đạo đức, những cách thức ứng xử sao cho văn minh. Ông đã mở trường học làm người tại tư gia và không phân biệt đối tượng hay độ tuổi. Đã có rất nhiều người là giáo viên, bác sĩ, kĩ sư hay luật sư đến học và họ đều tự hào khi nhận mình là học trò của thầy Hoàng Xuân Việt.

Trong cuốn sách “Gương thầy trò”, học giả Hoàng Xuân Việt đã dẫn dắt bạn đọc đến bẩy điều luật như là nền tảng căn bản tạo nên tình thầy trò và được lưu giữ cho đến tận bây giờ. Bẩy điều luật đó chính là: Trí tuệ - Ý chí - Lương tâm - Tình cảm - Cách cư xử - Tri ân - Hành động, bẩy điều này được coi như là kim chỉ nam giúp mối quan hệ giữa thầy và trò trong xã hội gắn kết sâu sắc.

Các bạn đọc giả thân mến!

“Gương thầy trò” là một tác phẩm đề cao chữ Lễ trong tình thầy trò.Người xưa có câu “Tiên học lễ, hậu học văn” vẫn đúng với muôn đời. Lễ ở đây chính là cách cư xử đúng mực với những người xung quanh, là tình thầy đối với trò và sự hồi đáp của trò đối với thầy. Với lối kể chuyện bình dị, gần gũi, tác giả đã khéo léo giới thiệu với bạn đọc gương thầy trò qua cuộc đời, tình anh em của các danh nhân như: scrate, Khổng Tử, Đức Phật, Chúa Zesus, …    

Cuốn sách kịp ra đời vào dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một món quà ý nghĩa, như một lời tri ân dành cho những người thầy, những người gieo kiến thức, gieo nhân cách cho biết bao thế hệ học trò. Và cuốn sách sẽ như một thứ gia vị đặc biệt khiến cho việc khiến cho việc đọc sách trở nên hấp dẫn hơn ba giờ hết. “ Gương thầy trò” được tác giả soi chiếu lần lượt qua cuộc đời và tình sư đệ của các danh nhân.

Cuốn sách hiện có tại thư viện nhà trường,tôi hy vọng rằng cuốn sách “Gương thầy trò” sẽ là người bạn đồng hành, là cuốn sách gối đầu giường của nhiều bạn đọc.

Tác giả: TV
Nguồn: https://vndoc.com/
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 16
Tháng 06 : 357
Năm 2021 : 2.584