Friday, 25/06/2021 - 11:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến. Để xem những thông tin mới nhất, bạn có thể truy cập đường link https://www.facebook.com/pages/category/Community/Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-THCS-%C4%90%E1%BB%93ng-Ti%E1%BA%BFn-Ph%E1%BB%95-Y%C3%AAn-Th%C3%A1i-Nguy%C3%AAn-134385618027643/

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2020

 

 

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2020

Tên sách: Ba lần gắn bó với đất nước chùa Tháp.

Tác giả: Thiếu tướng Phùng Đình Ấm.

Thời gian: Ngày 14 tháng 12 năm 2020.

Thành phần: Tập thể CBGV và hơn 700 em học sinh.

Địa điểm: Trường THCS Đồng Tiến.

NỘI DUNG

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Truyền thống quân đội ta đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khen tặng “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Trung thàng với truyền thống đó, quân đội ta đã làm tròn nhiệm vụ chiến đấu giải phóng và bảo vệ đất nước, đồng thời làm tròn nghĩa vụ quốc tế với hai dân tộc Lào và Campuchia, hai nước láng giềng anh em, cùng có chung kẻ thù là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay. Thư viện trường THC Đồng Tiến trân trọng giới thiệu tới các thầy cô giáo, các em học sinh cuốn sách có tựa đề “Ba lần gắn bó với đất nước chùa Tháp”, của Thiếu tướng Phùng Đình Ấm, được Nhà xuất bản Quân đội xuất bản năm 2013, gồm 157 trang, in trên khổ 15x21cm.

Thiếu tướng Phùng Đình Ấm sinh năm 1929 tại đất võ Bình Định, sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo, sớm được giác ngộ cách mạng. Năm 1947 khi vừa tròn 18 tuổi, ông vinh dự được đứng vào hang ngũ bộ đội cụ Hồ, với 50 năm trong quân ngũ, thì có đến 36 năm lăn lộn ở chiến trường, trong đó có 19 năm làm chiến sĩ tình nguyện quân chiến đấu trên chiến trường Campuchia, gắn liền với nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc thiêng liêng với nghĩa vụ quốc tế cao cả. Ông là hội viên Hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội nhà báo Việt Nam.

Cuốn sách “Ba lần gắn bó với đất nước chùa Tháp”, là cuốn hồi ức ôn lại tâm tư tình cảm và hoạt động của ông trong cuộc đời làm chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam trên đất nước Campuchia, từ năm 1951 đến 1954 (ở Stung Treng), 1970 đến 1972 (ở Mondulkiri) và 1979 đến 1989 (ở các mặt trận 779, 479 và Phnôm Pênh). Được sự che chở, đùm bọc, dưỡng nuôi chí tình, chí nghĩa của nhân dân Campuchia và sự đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia, Thiếu tướng đã hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của mình do Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam giao cho với tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình” như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã dạỵ

Viết lời giới thiệu về cuốn sách, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: “… Bạn đọc sẽ tìm thấy ở đồng chí Phùng Đình Ấm một nhân cách của con người Việt Nam, của chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, của người đảng viên Cộng sản Việt Nam, họ đã thực hiện đúng tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”, đó là đường lối quốc tế trong sáng, thủy chung của Đảng và Nhà nước ta”.

Trong lời giới thiệu về cuốn sách này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen viết: “Giờ đây, Thiếu tướng Phùng Đình Ấm (Ba Cung) đã về hưu, nhưng tình cảm của ông đối với đất nước và nhân dân Campuchia vẫn mãi mãi nồng thắm. Tác phẩm này là hồi ức, nhớ lại một phần cuộc đời của ông, từng chiến đấu trong đoàn quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam cả ba thời kỳ trên đất nước Campuchia. Tác phẩm này cũng nêu lên tấm gương đoàn kết hữu nghị trong sáng, sự hy sinh kể cả máu xương của một người cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã gắn bó với đất nước Angkor vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia, được sự đùm bọc thương yêu của nhân dân Campuchia. Đặc biệt, trong tác phẩm này Thiếu tướng Phùng Đình Ấm đã trực tiếp viết bằng tiếng và chữ Khmer, sử dụng ngôn ngữ và bút pháp rất rõ ràng, chính xác. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh tấm lòng của Thiếu tướng Phùng Đình Ấm và xin giới thiệu cùng bạn đọc, đặc biệt là đối với lớp trẻ Campuchia”.

Những năm tháng đồng cam cộng khổ trên chiến trường Campuchia, với những câu chuyện mang tính chân thực, sinh động đã giúp tác giả thai nghén và viết nên những trang sách có tính giá trị cao. Giờ đây, Thiếu tướng Phùng Đình Ấm đã đi xa, song tình cảm yêu thương, trân trọng của ông giành cho nhân dân và đất nước Campuchia vẫn còn sống mãi. Đây là một minh chứng sinh động cho tình hữu nghị, đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.

Tác giả: TV
Nguồn: https://vndoc.com/
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 16
Tháng 06 : 357
Năm 2021 : 2.584