Sunday, 29/03/2020 - 00:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12.2019

      Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam suốt cuộc kháng chiến 30 năm chống Pháp và chống Mỹ. Đại tướng được toàn dân, toàn quân tin tưởng, quý mến, kính trọng và biết ơn. Được thế giới biết đến như một trong những danh tướng bậc nhất của mọi thời đại.

Tên sách: Thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tiễn Người vào bất tử

Tác giả: Nhiều tác giả

Thời gian: 16/12/2019

Thành phần: 32 CBGV, NV và hơn 600 học sinh

Địa điểm: Tại trường THCS Đồng Tiến

NỘI DUNG

Kính thưa: Các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Từ xa xưa, sử sách Việt đã nói về bốn vị Thánh bất tử được cả dân tộc tôn thờ như Tản Viên Đại Vương, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Mẫu Liễu Hạnh, họ tượng trưng cho khát vọng, tinh thần quả cảm, khát khao tình yêu và mong ước một cuộc sống phồn thịnh, … Biên thiên suốt chiều dài lịch sử dân tộc, lại có thêm những vị thánh vĩnh hằng như Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung, Chủ tịch Hồ Chí Minh, … Và giờ đây là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bởi tinh thần nhân văn sâu sắc của ông đã hóa vào lòng dân không thể phai mờ.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện xin giới thiệu tới các thầy, cô giáo, các em học sinh cuốn sách có tựa đề Tập thơ “Tiễn Người vào bất tử”, của nhiều tác giả, được nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản năm 2013, gồm 209 trang, được in trên khổ 13x21cm.

“Tiễn Người vào bất tử” là tập thơ được hình thành từ 103 bài thơ, của 103 tác giả, ứng với 103 năm Đại tướng sống vì dân, vì nước. Tập thơ được ấn hành vào dịp tưởng niệm 49 ngày Đại tướng đi xa, là nén tâm hương kính cẩn dâng lên Ông - vị Đại tướng của nhân dân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam suốt cuộc kháng chiến 30 năm chống Pháp và chống Mỹ. Đại tướng được toàn dân, toàn quân tin tưởng, quý mến, kính trọng và biết ơn. Được thế giới biết đến như một trong những danh tướng bậc nhất của mọi thời đại.

Thế kỉ XX đã khép lại, tại Việt Nam đã diễn ra biết bao sự kiện lớn, ghi nhận biết bao con người nhưng lắng đọng lại chỉ là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp. Hai biểu tượng của dân tộc Việt Nam ở thế kỉ XX. Sau gần nửa thế kỉ tiễn đưa Bác Hồ vào cõi vĩnh hằng, đất nước ta, nhân dân lại một lần nữa tiễn biệt người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Đại tướng Võ nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại không chỉ của Việt Nam mà còn của cả thế giới.

“Dẫu biết rằng quy luật của muôn đời

Sinh - lão - bệnh - tử: ngàn đời vẫn thế

Nhưng hôm nay triệu triệu người rơi lệ

Tiễn Người về với các bậc vĩ nhân!

Bao thế hệ nước mắt cứ rưng rưng

Từng đoàn người nối dài như vô tận

Cố kìm nén, tiếng nấc sao vẫn bật

Nước mắt tuôn rơi bởi sự phũ phàng”.

Đại tướng đã nhẹ bước về thế giới người hiền trong niềm tiếc thương của cả dân tộc. Hàng triệu người đã lặng lẽ “tự cài băng tang” xếp hàng dài đến viếng Đại tướng tại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, hàng vạn người khát khao được chạm tay vào linh xa, tiễn Người lần cuối về đất Mẹ.

Sau sự ra đi của Đại tướng, hàng vạn cảm xúc kết tinh, dâng trào thành hàng vạn bài thơ, không chỉ của những nhà thơ chuyên nghiệp mà còn cả của những người dân bình dị xúc cảm dâng trào thành những vần thơ mộc mạc, chứa chan tình cảm, … tiễn đưa Đại tướng vào bất tử.

“Một con người như chân lý sinh ra

Tổ quốc thêm ngàn lần kiêu hãnh

Một vị tướng dàn quân nhiều trận đánh

Vinh quang thay dân tộc ấy anh hùng”.

Hay:

“Tâm hồn ông như mạch suối nguồn trong

Sống thủy chung, thanh bạch và giản dị

Trong gian lao càng bản lĩnh phi thường

Người thả hồn vào cõi lặng mênh mông

Gặp thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Trãi

Những con sóng bể dâu bao thời đại

Thấm lòng mình bằng hai chữ : Nhân dân”.

Các bạn độc giả thân mến!

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng vĩ đại của lịch sử Việt Nam, một nhân cách lớn được cả thế giới tôn vinh về tài đức, văn võ vẹn toàn. Suốt cả cuộc đời, Đại tướng luôn tâm niệm: “Tôi sống ngày nào, cũng vì đất nước ngày đó”.

Gấp cuốn sách lại mỗi chúng ta đều thấy nghẹn ngào cảm xúc và đầy tự hào về vị tướng tài ba của dân tộc Việt, Người đã sống trọn đời cho đất nước và cho nhân dân. Để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của Đại tướng, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay hãy phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành những người công dân giúp ích vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Sách hiện có trong thư viện nhà trường, các bạn độc giả hãy đến thư viện để tìm và đọc cuốn sách này nhé.

 

Nguồn: thcsdongtien.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 35
Tháng 03 : 539
Năm 2020 : 1.617