Wednesday, 26/02/2020 - 03:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến

Bài giới thiệu sách tháng 2.2019

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2/2019

Tên bài: Tắt đèn

Tác giả: Ngô Tắt Tố

Thời gian: Thứ 2, ngày 24 tháng 2 năm 2019

Thành phần: 33 CBGV, NV và hơn 600 em HS

Địa điểm: Tại sân trường THCS Đồng Tiến

 

NỘI DUNG

         Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

       Như chúng ta đã biết, vào thập niên 30 của thế kỉ XX đã ghi dấu những trang vẻ vang nhất trong lịch sử văn học hiện đại nước nhà, với sự xuất hiện của ba trà lưu Hiện thực – Lãng mạn – Thơ mới. Mỗi thời điểm đều có những cống hiến nhất định của các thế hệ nhà văn, nhà thơ. Cùng với nhiều tác giả khác, nhà văn Ngô Tất Tố đã có những cống hiến, những tác phẩm để lại nhiều tiếng vang. Tác phẩm “Tắt đèn” là tác phẩm đầu tay và là cái tên gắn liền với sự nghiệp sáng tác của nhà văn.

      Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố, do nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 2017, gồm 278 trang, in trên khổ 13x19cm. Sách được chia làm hai phần chính: Tiểu thuyết “Tắt đèn” và phóng sự “Việc làng”

       Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất, có giá trị nhất trong dòng văn học hiện thực của tác giả Ngô Tất Tố nói riêng và nền văn học của nước nhà nói riêng. Là dòng văn học tái hiện xã hội hiện thực lúc bấy giờ, vừa ca ngợi cái đẹp, cái tốt, vừa phê phán tình hình xã hội lúc bấy giờ. Cũng như các tác phâm cùng thể loại, tiểu thuyết “Tắt đèn” nói về số phận đau khổ của những người nông dân nghèo, và về một người đàn bà quê An Nam suốt đời sống trong sự nghèo khó và ức hiếp của bọn cường hào, ác bá nhưng luôn hết lòng vì chồng con.

     Đến với tác phẩm, chúng ta càng hiểu thêm số phận đau thương của những người nông dân nghèo khổ sống trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Gia đình chị Dậu một gia đình nông dân nghèo sống dưới tầng đáy của xã hội, họ bị thực dân phong kiến áp bức có lúc tưởng chừng như không có lối thoát. Mặc dù bị chôn vùi và chèn ép khổ cực nhưng với phẩm chất cao quý của người nông dân nhưng chị vẫn không chịu khuất phục.

       Ngay từ khi ra đời, “Tắt đèn” đã tạo ra tiếng vang lớn và được đánh giá là một thiên tiểu thuyết có luận đề xã hội. Nhờ giỏi Hán học và am hiểu thôn quê nên chỉ có Ngô Tất Tố mới có đủ tư cách và đủ thẩm quyền để viết Tắt đèn”.

      “Việc làng” là thiên phóng sự dài 17 chương với những nội dung ghi lại để phân tích, phơi bày hững thủ tục lạc hậu trong xã hội phong kiến ở Việt Nam thời bấy giờ. Những hủ tục ấy đã đẩy người dân nghèo vào cảnh cùng quẫn, tạo cơ hội để bọn cường hào nhũng nhiễu dân lành. Những thứ hủ tục ấy là cái để kiếm ưn cho bọn quan lại vô công dồi nghề.Qua phóng sự này, Ngô Tất Tố đã một lần nữa nhìn vào hiện thực, phê phán tâm lí hiếu danh, tiêu cực của dân quê nhưng đó không phải là bản chất thật của họ. Ngô Tất Tố không những phê phán mà còn cảm thông vơi họ.

      Tác phẩm này cũng đã được nhiều nhà văn nước ngoài đọc và dịch ra nhiều thứ tiếng như: tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung và năm 1980 được chuyển thể thành phim “Chị Dậu”.

      Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều sự hiểu biết và góc nhìn toàn diện về tác phẩm “Tắt đèn”. Các thầy, cô giáo và các em học sinh hãy đến thư viện để tìm và đọc cuốn sách này nhé.

Tác giả: phạm thị hà
Nguồn: thcsdongtien.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 02 : 576
Năm 2020 : 1.015