Friday, 25/06/2021 - 09:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến. Để xem những thông tin mới nhất, bạn có thể truy cập đường link https://www.facebook.com/pages/category/Community/Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-THCS-%C4%90%E1%BB%93ng-Ti%E1%BA%BFn-Ph%E1%BB%95-Y%C3%AAn-Th%C3%A1i-Nguy%C3%AAn-134385618027643/

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2021

 

Tên sách: Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang – Nơi hội tụ hồn thiêng sông núi

Tác giả: Nguyễn Văn Mỳ.

Thời gian: Ngày 22 tháng 03 năm 2021.

Thành phần: Tập thể CBGV và hơn 700 em học sinh.

Địa điểm: Trường THCS Đồng Tiến.

NỘI DUNG

Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện nhà trường xin giới thiệu tới các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách của tác giả Nguyễn Văn Mỳ, cuốn sách có tựa đề “Di tích lịch sử - văn hóa Bạch Đằng Giang”, được Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản năm 2019, gồm 55 trang, in trên khổ 15x21cm.

Dòng sông Bạch Đằng, bên dãy Tràng Kênh hùng vĩ với những chiến công hiển hách trong lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ ngàn năm qua đã trở thành dòng sông, vùng đất địa linh của đất nước. Đây là một dòng sông có vị trí đặc biệt trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta. Niềm tự hào của cả dân tộc

          Trên thế giới, có lẽ chưa một địa danh nào đặc biệt như vùng cửa sông Bạch Đằng, chỉ trong một không gian không mấy rộng, nhưng lại gắn liền với 3 trận thủy chiến vô cùng ác liệt, mang tính chất quyết định cục diện 3 cuộc chiến tranh mà thắng lợi đều thuộc về dân tộc chính nghĩa. Nơi đây, năm 938, Ngô Quyền đã đại thắng quân Nam Hán làm lên trận Bạch Đằng lần thứ nhất, kết thúc hơn 1000 năm thống trị tàn ác của phong kiến phương Bắc, đưa đất nước vào kỉ nguyên độc lập, tự chủ. Năm 981 Lê Đại Hành Hoàng đế đã tái tạo trận Bạch Đằng lần thứ hai chống quân Tống xâm lược lần thứ nhất bảo vệ vững chắc nền độc lạp, chủ quyền của dân tộc. Đến năm 1288, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn với trận Bạch Đằng lần thứ ba – trận quyết chiến chiến lược đập tan dã tâm xâm lược và làm bá chủ nước ta của đế chế Nguyên Mông giữ vững độc lập, tự chủ dân tộc và mở ra nền văn hóa Đông A rực rỡ.

Để ghi nhớ công lao to lớn  của các bậc tiên liệt với non song, đất nước, để bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc. Để dựng lại truyền thống lịch sử văn hóa từ thời đại các vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh, đền thờ mẫu và đền thờ Hồ Chí minh đã được xây dựng. Từ trụ chiến thắng đến quảng trường chiến thắng được hoàn chỉnh thành một khu danh thắng di tích quốc gia nằm trên vùng đất Việt cổ thuộc di chỉ Việt Khê Tràng Kênh bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Như chúng ta đã biết. Hải Phòng tự hào là thành phố cửa biển vùng Đông Bắc tổ quốc nơi nữ tướng Lê Chân sáng lập, nơi diễn ra ba trận đánh lớn trên song Bạch Đằng lịch sử, là thành phố trong chống Pháp đi trước về sau, 9 lần được đón Bác Hồ về thăm.

Khu di tích Tràng Kênh – Bạch Đằng xưa và nay luôn là điểm sáng hội tụ nhiều tinh hoa dân tộc. Đã có hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước tới thăm quan. Và nơi đây ta như gặp lại quá khứ hào hung của cha ông ta và như nghe thấy tiếng gươm khua, lửa cháy, tiếng hò reo, tiếng trống trận và quân thù gục ngã. Về đây để chúng ta được chắp cánh hướng tới tương lai.   

Tác giả: TV
Nguồn: https://vndoc.com/
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 16
Tháng 06 : 357
Năm 2021 : 2.584