Monday, 18/10/2021 - 02:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến. Để xem những thông tin mới nhất, bạn có thể truy cập đường link https://www.facebook.com/pages/category/Community/Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-THCS-%C4%90%E1%BB%93ng-Ti%E1%BA%BFn-Ph%E1%BB%95-Y%C3%AAn-Th%C3%A1i-Nguy%C3%AAn-134385618027643/

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2021

 

Tên sách: Đại cương lịch sử Việt Nam – Tập 1

Tác giả: Trương Hữu Quýnh, Phan Đại Doãn, Nguyễn Cảnh Minh

Thời gian: Thứ hai, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Thành phần: CBGV và hơn 700 em học sinh

Địa điểm: Trường THCS Đồng Tiến

NỘI DUNG

Thưa các bạn độc giả!

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Để giúp các bạn có được cái nhìn hệ thống về những vấn đề liên quan đến lịch sử Việt Nam.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện nhà trường xin giới thiệu tới các thầy, cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Đại cương lịch sử Việt Nam, tập 1”, của tập thể tác giả Trương Hữu Quýnh, Phan Đại Doãn, Nguyễn Cảnh Minh được Nhà xuất bản Giáo dục, tái bản lần thứ 6 năm 2003, gồm 488 trang, in trên khổ 24cm.

Nổi lên trên nền màu đen của bìa cuốn sách là tên sách Đại cương lịch sử Việt Nam, phía trên là tên tác giả và hình ảnh một phần trống đồng ngọc lũ Đông Sơn màu vàng thau, theo các bạn các soạn giả muốn thể hiện điều gì?

Ngay từ những trang đầu của cuốn sách, tác giả đã giới thiệu cho chúng ta về Việt Nam - đất nước - con người, dải đất Việt Nam cong cong hình chữ S, tự hào là một trong cái nôi của loài người. Đất nước có 54 dân tộc anh em sinh sống, tuy mỗi dân tộc có những nét văn hóa riêng nhưng luôn gắn bó với nhau trong vận mệnh chung của đất nước.

Sau lời tựa là nội dung chính của cuốn sách, cuốn sách gồm bốn phần:

Phần I: Thời đại nguyên thủy.

Phần II: Thời đại dựng nước.

Phần III: Thời đại Bắc thuộc và chống Bắc thuộc.

Phần IV: Thời đại phong kiến dân tộc (đến 1858).

Ngược dòng thời gian, những dấu vết đầu tiên của loài người có trên đất Bắc là minh chứng cho buổi bình minh của người nguyên thủy trên đất nước ta. Trải qua hàng ngàn năm gian khổ và sáng tạo, ông cha đã xây dựng và tích lũy được biết bao thành tựu văn hóa đa dạng, đặc sắc, tiêu biểu nhất cho những trình độ kỹ thuật, trí tuệ và tài năng sáng tạo của nền văn minh Việt cổ, trở thành biểu tượng trong mỗi cuốn sách viết về lịch sử Việt Nam, mà một phần của nó đã được thể hiện ngay trên tran bìa cuốn sách, theo các bạn đó là báu vật gì?

Đến với cuốn sách ta như được sống lại với quá khứ, khiến ta hồi tưởng lại chuyện tình Mị Châu – Trọng Thủy, một mối tình đẫm lệ. Đến với truyền thuyết An Dương Vương xây thành Cổ Loa, chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác Mị Châu đã để chồng đánh cắp nỏ thần, đất nước rơi vào tay Triệu Đà và phải trải qua một thời kì đen tối, đầy thương đau uất hận trong lịch sử dân tộc – đó là thời kì Bắc thuộc.

Nhưng nhân dân ta vốn có niềm tự hào dân tộc và yêu nước thiết tha. Ngay từ những năm 40 SCN, nhân dân ta đã nổi dậy đấu tranh giữ nước, mở đầu là cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Cho đến năm 935 thắng lợi của Khúc Thừa Dụ đã lật đổ ách đô hộ nhà Đường, chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một thời đại mới, thời đại tự chủ và xây dựng nhà nước phong kiến.

Thưa các bạn độc giả!

Không chỉ có những anh hùng mới làm lên những chiến công hiển hách, mà ngay cả những núi đá, dòng sông cũng làm lên những trang sử hào hùng của dân tộc. Theo các bạn dòng sông lịch sử nào năm 938 đã cùng Ngô Quyền đánh tan quan Nam Hán, giúp ông xưng vương và xác lập nhà nước phong kiến đầu tiên trên đất nước ta? Ngọn núi nào nơi cố đô Hoa Lư trên đất mẹ Ninh Bình gắn với truyền thuyết cờ lau tập trận. Từ trang 108 đến trang 110 sẽ trả lời cho những câu hỏi đó.

Như chúng ta đã biết, từ thế kỉ XI đến giữa thế kỉ XIX là giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước qua các triều đại phong kiến dân tộc, từ trang 111 đến trang 444 tác giả muốn giới thiệu với chúng ta về các vương triều phong kiến Việt Nam.

Cuốn sách được viết với bố cục chặt chẽ, các sự kiện lịch sử được trình bày một cách khoa học, logic, khách quan, chân thực dưới dạng những chuyện kể háp dẫn, những sự kiện lịch sử dân tộc đó là truyền thống, nhân cách Việt Nam.

Tôi tin rằng cuốn sách thực sự là một cẩm nang cần thiết cho các bạn muốn tìm hiểu lịch sử nước nhà. Bởi lẽ, cuốn sách không những cung cấp đầy đủ những sự kiện, những vấn đề để nâng cao nhận thức và trình độ hiểu biết lịch sử dân tộc mà còn mang đến cho chúng ta những nét đẹp văn hóa dân tộc đó là truyền thống, nhân cách Việt Nam.

Các bạn hãy tìm và đọc cuốn sách này nhé!

 

Nguồn: Hiệu phó
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 11
Tháng 10 : 485
Năm 2021 : 6.514