Friday, 25/06/2021 - 11:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Tiến. Để xem những thông tin mới nhất, bạn có thể truy cập đường link https://www.facebook.com/pages/category/Community/Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-THCS-%C4%90%E1%BB%93ng-Ti%E1%BA%BFn-Ph%E1%BB%95-Y%C3%AAn-Th%C3%A1i-Nguy%C3%AAn-134385618027643/

Ý NGHĨA CỦA VĂN HÓA ĐỌC VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA NGÀY SÁCH VIỆT NAM

 

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập theo hướng toàn cầu hoá. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, cuộc sống ngày càng được nâng cao với đầy đủ tiện nghi vật chất. Người ta cho rằng các phương tiện nghe nhìn có thể đáp ứng tối ưu mọi nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật, bồi dưỡng tinh thần và tình cảm thẩm mỹ của con người, văn hoá đọc không còn giữ vị trí độc tôn như trước mà đã bị văn hoá nghe nhìn lấn át. Tuy nhiên nếu chúng ta hãy đọc, hiểu và cảm nhận được ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách sẽ thấy rằng: Cho dù xã hội có văn minh đến đâu thì văn hoá đọc vẫn được duy trì và phát triển phù hợp theo sự phát triển của xã hội.

Federico. Mayor - Nguyên Tổng giám đốc UNESCO  nhận định rằng: “Văn hóa bao gồm tất cả những gì làm cho dân tộc này khác với dân tộc khác, từ những sản phẩm hiện đại nhất cho đến tín ngưỡng, phong tục tập quán, lối sống và lao động”.

Chúng ta thường nghe các thuật ngữ rất quen thuộc như: văn hoá ứng xử, văn hoá gia đình, văn hoá đô thị, văn hoá giáo dục, văn hoá ẩm thực, … Nhưng khái niệm văn hoá đọc cho tới nay vẫn chưa có một học giả nào viết một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, thuật ngữ văn hoá đọc đã được xã hội thừa nhận và được nhắc đến nhiều, thậm chí hiện nay văn hoá đọc còn là một đề tài nghiên cứu được nhiều người quan tâm.

Văn hóa đọc ở nghĩa hẹp, đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân. Còn ở nghĩa rộng, đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước.

Chúng ta biết rằng: Sách là nguồn tri thức, là kết tinh tất cả những học thuyết có giá trị nhất, sách ghi lại toàn bộ lịch sử loài người. Sách là người thầy, là di huấn của người đời trước để lại cho người đời sau. Sách không chỉ ghi lại quá khứ, phản ánh hiện tại mà còn là cương lĩnh của tương lai. Nhờ có sách mà con người đã tiếp thu được tất cả tri thức của nhân loại được tích luỹ trong suốt quá trình lịch sử lâu dài.

Người xưa thường dạy: Đọc sách là để soi sáng tâm trí,rèn luyện nhân tâm con người.

Ngày nay, trong xã hội hiện đại, sự sinh tồn không chỉ là cải thiện đời sống, ứng phó với hoàn cảnh, mà còn làm cho đời sống phong phú và luôn hướng đến chân thiện mỹ. Muốn có đời sống đạt đến trình độ như thế cần phải dựa vào sách, dựa vào triết học nhân sinh tổng hợp có ở trong sách, những tri thức khoa học ở trong sách, đem ứng dụng vào cuộc sống để sáng tạo ra những cái mới tốt đẹp hơn, hoàn mỹ hơn. “Sách vở biến chúng ta thành con người hạnh phúc”.  Việc đọc sách có tác dụng biến đổi và hoàn thiện tư duy con người, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến hành vi, đến thế giới nội tâm, đến trình độ văn hóa, đến hoạt động xã hội của người đọc. Tuy nhiên, cho dù là đọc hay nghe nhìn đều phải biết chọn lọc để tiếp thu, cần phải giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

Tri thức được coi như là tiêu chuẩn đánh giá mọi giá trị xã hội. Tri thức và kỹ năng trở thành cái căn bản của sự sinh tồn và phát triển, chính vì thế mà việc đọc sách cần phải được coi trọng, vì sách giúp cho con người nâng cao tri thức, tích luỹ kinh nghiệm để vận dụng vào cuộc sống.

Với những giá trị mà sách mang lại cùng với việc đứng trước thực trạng văn hóa đọc hiện nay, tối ngày 19/4/2014, lễ công bố Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc chọn ngày 21 tháng 4 hàng năm là "Ngày Sách Việt Nam" đã được diễn ra trang trọng dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ, vị vua viết nên tác phẩm Chiếu dời đô mang khát vọng dân tộc, khai sáng nền văn chương Thăng Long - Hà Nội.

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Pari và Unesco đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm là “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hóa đọc, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người làm sách chân chính.

Lý giải về việc lựa chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Cách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có tác động và có sức lan tỏa rất lớn trong xã hội chúng ta. Người là một tác giả lớn, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa to lớn và sâu sắc. Đồng thời, tháng 4 còn là thời gian diễn ra Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4), vì vậy, nếu tổ chức vào một ngày gần sát với Ngày Sách và Bản quyền Thế giới sẽ thể hiện được sự hội nhập của Việt Nam với thế giới, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn khán giả.

Cùng mục đích trên, trường THCS Đồng Tiến tổ chức phát động các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, với chủ đề “Đọc sách vì ngày mai”, với các nội dung, hoạt động thiết thực như: Treo bang zôn, khẩu hiệu chào mừng “Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021”; Trưng bày triẻn lãm các tài liệu tham khảo; Tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động giới thiệu một cuốn sách bằng hình thức quay video, … Nhằm góp phần xây dựng và đưa phong trào đọc sách trở thành nét đẹp văn hóa của nhà trường.

 

 

Tác giả: TV
Nguồn: https://vndoc.com/
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 16
Tháng 06 : 357
Năm 2021 : 2.584